Tiếp tục những thông tin xung quanh sự việc có hay không bảo vệ của bệnh viện Nhi Trung ương ngăn xe cấp cứu chở bệnh nhân gây khó dễ cho xe cứu thương đưa bệnh nhân đang gặp nguy kịch về quê, hôm nay chúng tôi tiếp tục tìm hiểu để có thể rõ ràng hơn vụ việc.

 Trước đó, ngày 2/7, một cháu bé mới được 9 tháng tuổi ở Nghệ An bị tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tuy nhiên do không chữa được nên bệnh viện trả về. Tại thời điểm trả cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu (xe cấp cứu từ Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu, thì hai người bảo vệ của bệnh viện kèm theo 2-3 người lạ mặt (nghi là cò) giữ xe lại, không cho di chuyển. Những người bảo vệ này nói rằng “chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định” và có những lời nói thiếu chuẩn mực. Trong ngày 7/7, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện 1 clip do bên thứ 3 ghi lại được, cho thấy tài xế cứu thương và người nhà bị bảo vệ gây khó dễ kể cả khi bệnh nhi đang trong cơn nguy kịch, gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu đề nghị kiểm tra xác minh thông tin này. Để kịp thời xử lý các thông tin do báo đã nêu, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất giải pháp xử lý và gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/07/2016 để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ và thông báo kết quả cho báo chí.